Xây dựng Cảng Đà Nẵng thành trung tâm logistics lớn tại khu...

Nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Đà Nẵng, Cảng Đà Nẵng đang tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng, phát triển hướng đến mục tiêu đưa Cảng trở thành một trong những thương hiệu cảng biển hàng đầu của Việt Nam, trở thành trung tâm logistics của miền Trung.

Theo Quyết định số 2551/QĐ-UBND, ban hành ngày 5/3/2012, của UBND thành phố Đà Nẵng về Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Phát triển dịch vụ thành phố Đà Nẵng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020” khẳng định: Đến năm 2020, Đà Nẵng trở thành một trung tâm dịch vụ lớn; là trung tâm du lịch, phân phối, công nghệ thông tin - truyền thông, tài chính - ngân hàng và logistic của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, cả nước cũng như của khu vực ASEAN.

Theo ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng, Cảng Đà Nẵng nằm vị trí thuận lợi, trong Vịnh Đà Nẵng nước sâu, kín gió, được che chắn bởi núi Hải Vân ở phía Bắc và núi Sơn Trà ở phía Nam, đồng thời lại có hệ thống đê chắn sóng dài đến 450m nên có thể khai thác quanh năm. Trong khi đó, điều kiện giao thông tại Cảng Đà Nẵng gần đường hàng hải quốc tế đi qua Biển Đông nên rất thuận lợi cho việc tiếp nhận hàng trung chuyển. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông đường bộ khu vực Cảng Đà Nẵng cũng khá tốt, thông suốt với ga hàng không, ga đường sắt; cách Quốc lộ 1A khoảng 15 km và dễ dàng kết nối với các tuyến đường 14A, 14B, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Dung Quất. Đặc biệt, Cảng Đà Nẵng được xác định là cửa ngõ tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC). “Với vị trí địa lý và điều kiện giao thông thuận lợi như thế, cho phép Cảng Đà Nẵng dễ dàng kết nối các vùng kinh tế, với xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới bên ngoài. Cùng với đà phát triển ngày càng cao của kinh tế miền Trung chính là nền tảng, cơ sở vững chắc để Đà Nẵng tin tưởng xây dựng Cảng Đà Nẵng trở thành một trung tâm logistics tại miền Trung cũng như của cả nước và khu vực ASEAN trong tương lai không xa”- ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng khẳng định.

Phát huy tiềm năng, lợi thế và yêu cầu phát triển của Đà Nẵng trong 5 năm tới, Cảng Đà Nẵng đã định vị sản phẩm dịch vụ, xác định được khách hàng mục tiêu là các hãng tàu container, tàu khách, tàu chuyên dùng hàng tổng hợp. Trong đó, dịch vụ tàu container được xem là dịch vụ cốt lõi. Chính nhờ định vị sản phẩm là dịch vụ tàu container, đã giúp cho việc định hướng công tác đầu tư công nghệ, công tác đào tạo nguồn nhân lực, việc tập trung vốn,… theo hướng phát triển hàng container. Đồng thời với đó, Cảng Đà Nẵng sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển theo hướng hiện đại với hai trụ cột chính là đẩy mạnh dịch vụ khai thác Cảng bao gồm dịch vụ tàu container, tàu khách, tàu có trọng tải lớn; hình thành và phát triển dịch vụ logistics bao gồm: Dịch vụ kho bãi, đóng rút hàng, vận tải, khai báo hải quan…

Đề cập về kế hoạch của Cảng Đà Nẵng trong 5 năm tới, ông Nguyễn Hữu Sia chia sẻ: Trên cơ sở phân tích, đánh giá môi trường kinh doanh, nghiên cứu chính sách kinh tế vĩ mô, sự hội nhập của nền kinh tế và phân tích môi trường nội bộ, Cảng Đà Nẵng đưa ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020: Sản lượng hàng hóa thông qua 10 triệu tấn, trong đó hàng container đạt 450.000 Teus (hàng tổng hợp tăng trưởng bình quân 10%/năm, hàng container tăng 15%/năm). Về đầu tư và phát triển: Giai đoạn 2015-2018 sẽ tiến hành đầu tư phần 1 giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 1070 tỷ đồng, đầu tư 20 ha kho bãi tại Hòa Nhơn, xúc tiến chuẩn bị đầu tư 16ha kho bãi container tại khu vực Sơn Trà.

Để đạt được các mục tiêu giai đoạn này, Cảng Đà Nẵng đề ra một số nhóm giải pháp về thị trường, về phát triển và nguồn vốn huy động, về chất lượng nguồn nhân lực và các chính sách đãi ngộ thu hút nhân tài, về tăng cường công tác quản trị nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng văn hóa Công ty.

"Với định hướng trên, khả năng nguồn vốn huy động chủ yếu là trong nước, hiện Tổng Công ty CP Cảng Đà Nẵng đang có khoảng 30% vốn tự có, 35% vốn vay từ các tổ chức tín dụng và 35% từ thị trường vốn bên ngoài (dự kiến phát hành cổ phiếu, trái phiếu…). Ngoài ra, với kinh nghiệm và nguồn nhân lực sẵn có, Công ty CP Cảng Đà Nẵng cũng sẽ phối hợp để góp phần cùng với chính quyền TP. Đà Nẵng tập trung nguồn lực (chủ yếu là vốn và nhân lực) để đầu tư, khai thác Cảng Liên Chiểu - một cảng nước sâu cách Cảng Đà Nẵng khoảng hơn 5km về phía Bắc để tạo thành một vòng cung các dịch vụ cảng và logistics dọc bờ biển Đà Nẵng trong vài năm tới đây" - ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng cho biết thêm.