Quy trình tuyển dụng nhân sự

Điểm chung: Quy trình tuyển chọn chung gồm có 03 vòng. Các ứng viên phải vượt qua vòng tuyển chọn hiện tại mới được vào vòng tiếp theo.

Vòng 1: Sàng lọc hồ sơ

Vòng sàng lọc hồ sơ nhằm xem xét tính phù hợp của các hồ sơ ứng viên so với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng. Căn cứ để sàng lọc hồ sơ là Bản tiêu chí sàng lọc hồ sơ cho mỗi vị trí tuyển dụng. Tất cả các ứng viên có hồ sơ được lựa chọn sẽ được thông báo lịch kiểm tra chuyên môn.

Lưu ý: Hồ sơ dự tuyển bắt buộc có đầy đủ ít nhất các giấy tờ sau:

- Đơn xin việc (ghi rõ vị trí dự tuyển và địa điểm mong muốn làm việc)

- CV ứng viên (điền đầy đủ thông tin, có kèm ảnh)

Vòng 2: Phỏng vấn vòng 1/ Thi test

- Phỏng vấn: Đây là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa ứng viên và công ty. Thông qua buổi phỏng vấn này, công ty có thêm các thông tin để đánh giá xem ứng viên có thực sự phú hợp với yêu cầu của công việc cần tuyển hay không.

Một số vấn đề chính công ty thường xem xét đến như: khả năng giao tiếp, khả năng làm việc (độc lập hay theo nhóm), khả năng tổ chức công việc và lập kế hoạch, khả năng tư duy và giải quyết vấn đề, kiểm tra lại một số thông tin trong hồ sơ: quá trình học tập, kinh nghiệm, kỹ năng...Trong buổi phỏng vấn này, các ứng viên cũng có thể hỏi công ty các vấn đề liên quan. Tùy từng ứng viên và vị trí có thể có nhiều hơn một buổi phỏng vấn. Ứng viên được lựa chọn sẽ nhận được thông báo của công ty.

- Thi test: Đối với một số vị trí đòi hỏi cần đánh giá kiến thức chuyên môn trước khi trao đổi phỏng vấn để đánh giá kỹ năng giao tiếp, kiểm tra thông tin… (Các chức danh thuyền viên, chức danh làm việc tai Văn phòng…). Hình thức thi có thể là thi viết, test Tiếng Anh, test thực hành…

Vòng 3: Phỏng vấn sâu

Những ứng viên được tuyển chọn thông qua phỏng vấn vòng 1/ thi test sẽ được mời tới vòng phỏng vấn sâu để đánh giá, trao đổi, thỏa thuận về thu nhập, đãi ngộ. Ở vòng này, ứng viên có cơ hội đưa ra các câu hỏi ngược lại phía công ty, yêu cầu công ty làm rõ những thắc mắc.

Trong vòng này, các ứng viên trao đổi về hợp đồng lao động và các vấn đề liên quan, bao gồm: loại hợp đồng, công việc, mức lương, thời gian làm việc.

Kết thúc phỏng vấn sâu, cán bộ phụ trách tuyển dụng sẽ tổng hợp kết quả, đề xuất tuyển dụng lên Ban Giám đốc và thông báo các ứng viên đạt và không đạt. Trả kết quả cho ứng viên là hình thức trả lời có thể qua mail hoặc điện thoại trực tiếp.

Đối với ứng viên đạt, Phòng Nhân sự và thuyền viên sẽ gửi Thư mời làm việc và yêu cầu hoàn thiện hồ sơ nhân sự khi đến công ty làm việc.

Hồ sơ nhân sự gồm có:

- Sơ yếu lý lịch bản gốc

- Giấy khai sinh bản sao công chứng

- Giấy khám sức khỏe có xác nhận có giá trị trong vòng 3 tháng

- Chứng minh thư photo có xác nhận của địa phương

- Bằng tốt nghiệp và các bằng cấp chuyên môn khác bản sao công chứng

- 02 ảnh 3x4

Bên cạnh đó, Phòng Nhân sự và thuyền viên sẽ tiến hành làm các thủ tục soạn HĐTV, HĐLĐ và phối hợp với TĐV/TBP chuẩn bị tiếp nhận nhân viên mới xây dựng chương trình hội nhập/thử việc cho NV mới, trình BLĐ phê duyệt.